Nguyễn Gia Khang: Ngọn lửa chiến đấu dưới bề ngoài trầm lặng

Nguyễn Gia Khang: Ngọn lửa chiến đấu dưới bề ngoài trầm lặng
Nguyễn Gia Khang là bất ngờ lớn nhất của U.23 Việt Nam ở Cúp U.23 châu Á 2022

Cái cách chàng trai 19 tuổi Nguyễn Gia Khang lần đầu khoác áo tuyển Việt Nam bất ngờ xoạc bóng trước đội trưởng tuyển SingaporeHarris Harun để ghi bàn cho thấy cá tính thú vị của chàng trai này.

Tuyển Việt Nam đã đánh bại Singapore 4-0, với dấu ấn tích cực đến từ 6 gương mặt trẻ lần đầu ra mắt đội tuyển như Mạnh Dũng, Tuấn Tài, Duy Cương, Đình Duy, Thanh Nhân và nhất là Nguyễn Gia Khang, tiền vệ mới 19 tuổi.

Trong số này, Nguyễn Gia Khang vào sân trễ nhất ở phút 76 (thay cho Mạnh Dũng) và chỉ 8 phút sau chàng trai 19 tuổi này đã có bàn thắng mừng ngày trình làng đội tuyển quốc gia.

Đó là một pha bóng thú vị, khi trung vệ đội trưởng lão làng Harris Harun 31 tuổi cầm bóng trong khu vực 5m50 trong khi Nguyễn Gia Khang kém đến 12 tuổi trong nỗ lực gây áp lực bất ngờ xoạc bóng vào lưới trong sự ngỡ ngàng của cả hàng thủ Singapore

Pha bóng này cho chúng ta thấy một góc độ khác về chàng trai có cách chơi bóng điềm đạm, khoáng đạt trong vai trò đội trưởng tuyển U.20 Việt Nam.

Cùng với Văn Trường, Nguyễn Gia Khang là phát hiện lớn nhất của HLV Gong Oh-kyun khi trọng dụng 2 chàng trai 19 tuổi này đá chính trong màu áo U.23 Việt Nam tại Cúp U.23 châu Á.

Riêng Nguyễn Gia Khang đã 2 lần được AFC chấm là cầu thủ xuất sắc nhất trận gặp U.23 Hàn Quốc và Thái Lan, cho thấy tiềm năng lớn lao của cầu thủ này.

Sở hữu lối chơi thông minh và kỹ thuật sở trường của lò Thể Công, Nguyễn Gia Khang còn nổi bật bởi nhãn quan chiến thuật sắc sảo, với khả năng cảm nhận và đọc trận đấu đầy nhạy cảm.

Trung vệ Nguyễn Thanh Bình từng "cảnh báo" với người viết: "Anh cẩn thận đấy, Khang nó đánh em suốt". Trong khi các đồng đội ở Viettel kể lại Nguyễn Gia Khang là người có ý chí cầu tiến rất mạnh mẽ.

Chính điều đó, giúp chàng trai sinh năm 2003 luôn đứng vững trước áp lực, dù phải bước ra sân chơi châu lục, trước những đối thủ hàng đầu như Hàn Quốc, Thái Lan hơn mình đến 4 tuổi.

HLV Park Hang-seo ban đầu chỉ gọi 30 cái tên và đã phải đắn đo cân nhắc rất kỹ trước khi gọi bổ sung Nguyễn Gia Khang cho tuyển Việt Nam. Cách anh hòa nhập nhanh khiến ông rất hài lòng, về hạt giống tiềm năng giàu khát vọng được phát hiện bởi HLV Gong Oh-kyunđang trưởng thành mạnh mẽ.