PSG thiệt hại thế nào khi văng khỏi Champions League

PSG thiệt hại thế nào khi văng khỏi Champions League

PSG có thể thất thu 55 triệu USD tiền thưởng do bị loại ở vòng 1/8 Champions League 2022-2023, nhưng thiệt hại lớn hơn không nằm ở tiền bạc.

Bị loại sớm ở Champions League không còn là câu chuyện mới mẻ với PSG, khi họ dừng bước tại vòng 1/8 ở năm trong bảy kỳ gần đây. So với các đội khác, PSG thiệt hại nhiều hơn khi sớm phải dừng bước. Thất bại 0-3 trước Bayern ở vòng 1/8 mùa này khiến CLB giàu bậc nhất thế giới vẫn chưa thể được coi là vua châu Âu.

Trận thua ở Allianz Arena không nghiệt ngã với PSG như năm 2017, khi họ thắng Barca 4-0 ở lượt đi tại Parc des Princes, nhưng thua 1-6 tại lượt về ở Camp Nou. Hay năm ngoái, PSG dẫn hai bàn nhưng để Karim Benzema lập hat-trick trong 17 phút giúp Real Madrid thắng ngược. Tuy nhiên, tác động từ thất bại mùa này vẫn lớn với CLB Pháp, cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Lionel Messi thất vọng khi PSG bị Bayern loại ở vòng 1/8 Champions League trên sân Allianz Arena, thành phố Munich, Đức tối 8/3/2023. Ảnh: Reuters

Lionel Messi thất vọng khi PSG bị Bayern loại ở vòng 1/8 Champions League trên sân Allianz Arena, thành phố Munich, Đức tối 8/3/2023. Ảnh: Reuters

Đội dự vòng bảng Champions League nhận 16,4 triệu USD, mỗi trận thắng được thêm 2,96 triệu, và hoà 0,98 triệu. PSG đã thắng bốn, hoà hai trận ở vòng bảng, nhận 13,7 triệu USD. Nhờ vào vòng 1/8, PSG được thêm 10,1 triệu USD. Tức là số tiền họ nhận được từ Champions League đã là 40,4 triệu USD.

Nhưng họ còn bỏ lỡ số tiền lớn hơn vì không vô địch. Đội vào tứ kết được thêm 11,2 triệu USD, bán kết nhận 13,2 triệu và chung kết 16,4 triệu. Đội vô địch cũng sẽ nhận thêm 4,8 triệu, chưa kể suất chơi trận Siêu Cup châu Âu đáng giá 3,7 triệu. Đội thắng trận Siêu Cup sẽ được thưởng 1,1 triệu. Ngoài ra đội vô địch Champions League cũng sẽ dự FIFA Club World Cup với tiền thưởng tối đa 4,9 triệu USD. Tổng cộng, PSG đã bỏ lỡ khoản thu 55 triệu USD vì không thể vô địch Champions League.

Số tiền này không có quá nhiều ý nghĩa với PSG, khi đội bóng đang được Quỹ đầu tư thể thao Qatar (QSI) sở hữu. QSI là công ty con của Quỹ đầu tư công Qatar (QIA) - tổ chức được định giá 445 tỷ USD năm 2022.

Khoản tiền trên sẽ chỉ giúp một phần cho PSG làm sổ sách đep hơn trước luật Công bằng tài chính (FFP). CLB Pháp từng phải nộp phạt 21 triệu USD cho UEFA vì vi phạm FFP năm 2014. Tháng 9/2022, họ lại nhận phán quyết không đạt điểm hoà vốn trong FFP trong giai đoạn 2018-2022, nên phải nộp phạt ít nhất 11 triệu USD và có thể thêm 58 triệu USD nữa nếu tình hình tài chính không được cải thiện trong ba năm tới.

Thiệt hại lớn nhất với PSG có lẽ nằm ở danh tiếng. Đội hình toàn sao, nhưng họ lại thường bị loại quá sớm ở Champions League. Kể từ mùa 2012-2013, PSG là khách quen của giải, nhưng mới hai lần vào bán kết và một lần thành á quân. Những ông chủ PSG hiểu rằng chỉ có chức vô địch Champions League mới giúp họ hoàn thành dự án thể thao ấp ủ, dù đã chiêu mộ những ngôi sao như Neymar, Kylian Mbappe và Lionel Messi để đội bóng được biết đến nhiều hơn.

Mbappe (phải) trong pha tranh bóng với thủ môn Yann Sommer. Ảnh: Reuters